Copper IUD

Copper IUD: ข้อดีข้อเสียคืออะไร?

Copper IUD สำหรับผู้หญิงที่ค้นหาตัวเลือกการคุมกำเนิดระยะยาวที่มีประสิทธิภาพ

Copper IUD ปราศจากฮอร์โมน อุปกรณ์ใส่มดลูกชนิดทองแดง Copper IUD อาจเหมาะสมกับการเรียกเก็บเงิน ซึ่งแตกต่างจากการคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมน ห่วงอนามัยทองแดงจะไม่ปล่อยฮอร์โมนใดๆ เข้าสู่ร่างกายของคุณ แต่จะอาศัยทองแดงเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์แทน แล้วมันทำงานอย่างไร และคุณจะรู้ได้อย่างไรว่ามันเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณ? มาเจาะลึกรายละเอียดของห่วงอนามัยทองแดง รวมถึงวิธีการทำงาน ประโยชน์และความเสี่ยง และเคล็ดลับในการจัดการกับผลข้างเคียงต่างๆ

Copper IUD

ห่วงอนามัยทองแดงคืออะไร?

ห่วงอนามัยทองแดงเป็นอุปกรณ์คุมกำเนิดรูปตัว T ขนาดเล็กที่ทำจากพลาสติกและพันด้วยลวดทองแดง ผู้ให้บริการด้านการแพทย์จะต้องใส่ห่วงอนามัยซึ่งจะสอดเข้าไปในมดลูกของคุณ

Paragard เป็น IUD ทองแดงเพียงชนิดเดียวที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA ในสหรัฐอเมริกา มีพื้นที่ผิวสัมผัสทองแดง 380 มม. 2และที่ 32 × 26 มม. ยาวกว่าห่วงอนามัยแบบฮอร์โมนที่มีอยู่เพียงเล็กน้อยในแนวตั้ง

IUDs ทองแดงทำงานอย่างไร

กลไกหลักของการออกฤทธิ์ของห่วงอนามัยทองแดงคือปฏิกิริยาของร่างกายสิ่งแปลกปลอมในท้องถิ่นที่สร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยต่อสเปิร์มและขัดขวางการปฏิสนธิ ไอออนทองแดงซึ่งเป็นพิษต่อสเปิร์มและโอโอไซต์จะกระจายไปทั่วระบบสืบพันธุ์ทั้งหมดและลดการเปิดรับของเยื่อบุโพรงมดลูก การเปิดรับเยื่อบุโพรงมดลูกหมายถึงความสามารถของมดลูกในการรองรับการฝังตัวและการตั้งครรภ์ ห่วงอนามัยทองแดงไม่ได้ใช้เพื่อกระตุ้นให้เกิดการแท้ง

ห่วงอนามัยทองแดงสามารถใส่ในสตรีทุกวัยไม่ว่าจะเคยคลอดบุตรมาก่อนหรือไม่ ผู้หญิงที่ไม่เคยคลอดบุตรอาจรู้สึกเจ็บปวดและไม่สบายระหว่างการสอดใส่มากกว่าผู้หญิงที่เคย

ผลข้างเคียงของ Copper IUD ทองแดง

ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดของห่วงอนามัยทองแดงคือเลือดประจำเดือนออกมากขึ้นและตะคริวเพิ่มขึ้น จากการวิจัยพบว่าทองแดงอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในหลอดเลือดขนาดเล็กของมดลูก ซึ่งนำไปสู่การมีเลือดออกมากขึ้น

ผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่อาจ เกิดขึ้นจากห่วงอนามัยทองแดงนั้นคล้ายคลึงกับสิ่งที่อาจพบได้จากห่วงอนามัยชนิดฮอร์โมน และอาจรวมถึงสิ่งต่อไปนี้อย่างน้อยหนึ่งอย่าง:

 • ประจำเดือนมาไม่ปกติ
 • การจำหรือมีเลือดออกระหว่างรอบระยะเวลา
 • ปวดหรือไม่สบายระหว่างมีเพศสัมพันธ์
 • ปวดหลังหรือปวดท้อง
 • ตกขาวหรือติดเชื้อ
 • การขับออกของ IUD
 • มดลูกทะลุ
 • ไม่ค่อยมีการตั้งครรภ์กับ IUD

สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่ประสบผลข้างเคียงจากห่วงอนามัยทองแดง และผู้หญิงจำนวนมากรายงานว่าพอใจกับการใช้ห่วงอนามัย ตัวอย่างเช่น ในโครงการ Contraceptive CHOICE ซึ่งมีผู้หญิงเกือบ 10,000 รายลงทะเบียน 80% ของผู้ใช้ห่วงอนามัยทองแดงรายงานว่าพอใจกับห่วงอนามัยทองแดง (เทียบได้กับ 85% ที่รายงานสำหรับผู้ใช้ห่วงอนามัยชนิดฮอร์โมน)

วิธีรักษาภาวะเลือดออกมากที่เกิดจากห่วงอนามัยทองแดง

ตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ การมีเลือดออกและการจำอาจเป็นผลข้างเคียงทั่วไปของการใช้ห่วงอนามัยทองแดง โดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนแรกของการใช้ เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ผู้หญิงอาจเลือกที่จะหยุดใช้ห่วงอนามัย อย่างไรก็ตาม มีหลายทางเลือกในการช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้สำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่

วิทยาลัยสูตินรีแพทย์และสูตินรีแพทย์แห่งอเมริกา (ACOG) แนะนำให้ใช้ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไอบูโพรเฟน นาโพรเซน กรดเมเฟนามิก และโซเดียมไดโคลฟีแนก สำหรับการปวดตะคริวอย่างหนักและมีเลือดออกที่เกี่ยวข้องกับการใช้ห่วงอนามัยทองแดง ยาเหล่านี้ช่วยบรรเทาอาการโดยการลดการอักเสบและความเจ็บปวด

ยากลุ่มอื่นๆ เช่นกรดทราเนซามิก ยาต้านการละลายลิ่มเลือดที่สลายลิ่มเลือด และกรดทอลฟีนามิก ซึ่งเป็นยากลุ่ม NSAID อาจช่วยลดอาการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ห่วงอนามัยทองแดง นอกจากนี้ การวิจัยยังบ่งชี้ว่าการรับประทานวิตามินบี 1 (ไทอามีน)ซึ่งเกี่ยวข้องกับการผลิตเซลล์เม็ดเลือด อาจลดความถี่และความหนักหน่วงของการมีเลือดออกและเลือดออก

หากคุณมีอาการเลือดออกมากหรืออาการลำบากอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับห่วงอนามัยทองแดงของคุณสิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพเพื่อขอคำแนะนำที่เหมาะสม

FAQ

 • ห่วงอนามัยทองแดงดีหรือไม่ดี?
  • ห่วงอนามัยทองแดงป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีมากและปราศจากฮอร์โมนโดยสิ้นเชิง ดังนั้นจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ชอบการคุมกำเนิดแบบไม่ใช้ฮอร์โมน หรือไม่สามารถใช้วิธีที่มีฮอร์โมนได้เนื่องจากเหตุผลทางการแพทย์
 • ทำไมคนถึงไม่ชอบห่วงอนามัยทองแดง?
  • โดยเฉพาะคัลเวลล์ การใส่ห่วงอนามัยอาจทำให้เจ็บปวดและทำให้ประจำเดือนมาหนักขึ้นหรืออึดอัดมากโดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนแรก ด้วยเหตุนี้ เธอจึงกล่าวว่าห่วงอนามัยทองแดงไม่ใช่วิธีการที่ดีสำหรับผู้ที่เริ่มมีประจำเดือนมามากหรือเจ็บปวด
 • ใครไม่ควรได้รับ IUD ทองแดง?
  • อย่าใช้ Paragard หากคุณกำลังหรืออาจจะกำลังตั้งครรภ์ มีเนื้องอก การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน รวมถึงโรคเกี่ยวกับกระดูกเชิงกรานอักเสบ (PID) ติดเชื้อง่าย มะเร็งบางชนิด มีเลือดออกโดยไม่ทราบสาเหตุ โรควิลสัน หรือแพ้ทองแดง IUDs รวมถึง Paragard มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของ PID

สรุป

เคล็ดลับสำหรับผู้หญิงที่กำลังพิจารณาห่วงอนามัยทองแดง หากคุณกำลังพิจารณาว่าห่วงอนามัยทองแดงจะเป็นตัวเลือกการคุมกำเนิดที่เหมาะสมสำหรับคุณหรือไม่ ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยคุณตัดสินใจอย่างชาญฉลาด:

 • พูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ ก่อนรับห่วงอนามัยทองแดง พูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณเพื่อหารือเกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น และพิจารณาว่าเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณหรือไม่ รู้สัญญาณของภาวะแทรกซ้อน. ภาวะแทรกซ้อนจากห่วงอนามัยนั้นหายาก แต่สิ่งสำคัญคือต้องทราบสัญญาณของปัญหาที่อาจเกิดขึ้น
 • ทำความเข้าใจกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ห่วงอนามัยทองแดงอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ตะคริว เลือดออก และประจำเดือนมาหนักขึ้น สิ่งเหล่านี้มักจะบรรเทาลงภายในไม่กี่เดือน แต่ถ้ายังคงอยู่ ให้ปรึกษาผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ
 • โดยรวมแล้วห่วงอนามัยทองแดงเป็นตัวเลือกการคุมกำเนิดระยะยาวที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับคนจำนวนมาก ปราศจากฮอร์โมนและมีอัตราความล้มเหลวต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับวิธีคุมกำเนิดแบบอื่น เช่น ยาคุมกำเนิด แผ่นแปะ และวงแหวนช่องคลอด นอกจากนี้ยังสามารถให้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ภายใน 5 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ในขณะที่ผู้หญิงบางคนอาจมีเลือดประจำเดือนออกมาก และเป็นตะคริวด้วยห่วงอนามัยทองแดง แต่อาการเหล่านี้มักจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป อาการที่เกี่ยวข้องกับห่วงอนามัยอาจได้รับความช่วยเหลือจากผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ

เช่นเดียวกับวิธีการคุมกำเนิดใดๆ สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาทางเลือกของคุณกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพเพื่อพิจารณาว่าตัวเลือกใดดีที่สุดสำหรับคุณ


อ่านบทความข่าวสารอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ mirrorofjustice.net อัพเดตทุกสัปดาห์

แทงบอล

Releated